TV Line camera?

Khái niệm

TV Line (TVL) nói theo cách chuyên môn thì nó là độ phân giải được tính trong Camera quan sát analog hoặc màn hình ngang. Còn nói một cách bình dân thì nó là là số dòng được đếm ở bề ngang của một màn hình.

TVL được mô tả theo tổng số lượng đường thẳng đứng sáng và đường thẳng đứng tối. Một thiết bị có độ phân giải là 600TVL có nghĩa là có 300 dòng thẳng đứng sáng và300 dòng thẳng đứng tối. Số đường này càng cao thì hình ảnh càng sắc nét màn hình. Không nên nhầm lẫn TVL với các đường quét ngang trong hệ thống truyền hình.

vì thế TVL là tiêu chí rất quan trọng trong việc chọn mua camera quan sát . TVL càng lớn thì hình ảnh khi đưa ra đầu ghi sẽ càng đẹp.

CIF, D1, HD, FULL HD, 960H… CỦA ĐẦU GHI HÌNH CAMERA LÀ GÌ?

Giới thiệu

Hiện nay thị trường camera có nhiều loại TVL như 480 TVL; 500 TVL, 550 TVL, 600 TVL, 700 TVL… số TVL càng cao thì giá thành của camera sẽ càng đắt vì thế tùy vào nhu cầu của từng cá nhân,cơ quan mà ta chọn loại camera có độ phân giải TVL cho phù hợp.

Ví dụ bạn cần lap dat camera quan sat cho nhà mình mà chỉ cần quan sát gần gốc nhìn chừng 2M thì bạn mua camera 500TVL là đủ.

còn bạn có nhu cầu cao hơn như trong nhà mà có thể quan sát được ra đường thì bạn nên chọn độ TVL cao hơn.

Ngoài ra để có được gốc nhìn xa hơn thì còn phải phụ thuộc vào ống kính của camera nữa còn TVL chỉ là độ rõ nét của camera. Vậy ống kính của camera là gì?

Thông thường chúng ta hay nhìn thấy camera ghi lens 3.6mm hoặc ống kính 3.6mm, 4mm, 4.6mm, 8mm, 16mm… Đây chính là thông số của ống kính camera, ống kính càng nhỏ thì góc quan sát càng rộng và ngược lại ống kính càng lớn góc quan sát càng nhỏ nhưng nhìn được xa hơn.

Ví dụ

ống kính 3.6mm thường góc quan sát ở tầm 80-92 độ và độ nhìn xa là 10m-20m. Ống kính 8mm góc quan sát thường 54-60 độ và tầm nhìn xa từ 15-40m.

Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn hẹp lại và ngược lại. Ngoài ra góc nhìn của ống kính cũng phụ thuộc vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh, tiết diện phổ biến được sử dụng nhiều là 1/3”

Author: DMR1987

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *