Mất đồ giá trị trong phòng trọ – lắp camera có giá trị gì?

Nguồn bài viết: Facebook Phạm Quang Thuận

Tường thuật lại vụ việc

Ngày hôm kia là một ngày rất là đen đối với mình khi mình bị mất trộm máy tính để bàn, trị giá khoảng gần 20 triệu, nếu tính cả linh kiện mình được tặng thì cũng gần 30 triệu.Phòng trọ mình là phòng riêng nhưng lại không khép kín, tức là tầng 2 thì dùng chung phòng tắm tầng 2, tầng 1 cũng dùng chung phòng tắm tầng 1 và dùng chung 1 nhà vệ sinh.Lúc 7h30 mình ra khỏi phòng để kịp vào học ở trường lúc 7h40. Lúc đi bao giờ cũng khóa cửa nhưng lại không khóa cổng vì mấy anh thợ sơn nhà mới chuyển đến ở không có chìa khóa cổng (có lần nửa đêm lên phòng mình gọi nhờ mở cổng để bạn anh ấy vào) nên mình cứ để cổng đấy để nhỡ đâu lại về thì không có chìa khóa để mở cổng vào.

Đây là cái sai lầm đầu tiên, vì nếu có về thì cũng chỉ về buổi trưa hoặc tối nếu không về thì chỉ có ở nhà ngay từ đầu. Cả sáng mình treo máy để tải tài liệu và nhiều thứ khác, đến 9h45 mình vào thì thấy offline 15p trước. Lúc đấy chỉ nghĩ có 2 nguyên nhân, 1 là mèo làm tắt máy, 2 là mất điện. Mèo làm tắt máy rất có thể không xảy ra, vì chỉ có dẫm lên nút nguồn máy tính và giữ 1 lúc thì mới tắt, nhưng rất ít khi mèo nhà mình trèo lên máy, nếu nó có trèo lên thì nó cũng chỉ trèo ở giữa chứ chả bao giờ trèo ở mép ngoài để dẫm lên nút nguồn, với lại dấm lên thì cũng phải tác động lực đủ mạnh và giữ thì nó mới tắt đc do nút nguồn máy mình ấn nhẹ thì không thể bật máy, chỉ có cách ấn mạnh và lay lay thì mới bật. Nếu dẫm lên bàn phím, cũng không thể xảy ra vì bao nhiêu lần nó lên bàn nằm ngủ hay đi qua cũng biết né bàn phím ra. Còn nếu mất điện cũng rất ít khả năng xảy ra vì mình ở đây cũng đc 11 tháng rồi, chỉ thấy mất điện buổi tối.

Lúc 10h50 mình được về thì có đi sửa điện thoại đến khoảng 11h50 về đến nhà thì th bạn phòng bên học cùng lớp mình nó bảo bị mất trộm. Lúc nó về không thấy khóa cửa đâu, đến khi vào trong phòng, quần áo bị lục tung hết, mất cái balo bên trong đựng laptop, sang phòng mình thì cũng thấy phòng mình mất khóa rồi không thấy máy tính mình đâu. Lúc mình về xem camera hàng xóm trong ngách, gần chỗ trọ của mình nhất (chỗ phòng trọ mình không có camera) thấy kẻ trộm đi bộ vào lúc khoảng 9h21 và ra lúc 9h30. Trong vòng 9 phút, kẻ trộm đã phá khóa xong 2 phòng trọ lấy đi balo đựng laptop để đeo vai và ôm máy tính để bàn mang đi.

Ra nhà đầu ngách xem camera thì thấy kẻ trộm đi bộ từ đầu ngõ vào. Đến khi xem camera ở quán net đầu ngõ thì thấy kẻ trộm đi bộ vào từ đầu chỗ hồ Triều Khúc, đi dọc đường Tân Triều. Lúc vào ngõ thì thấy đi dép, mặc quần gì mình cũng chả biết nhưng thấy quần này bọn đi bar tụ tập ăn chơi hay mặc, mặc áo cộc tay đen, bên tay trái có hình xăm từ khuỷu tay đến cổ tay, bên tay phải đeo vòng, tóc vàng/trắng, đeo túi chéo, đội mũ trắng xám, đeo khẩu trang. Nhưng đi vào ngách thì lại bỏ khẩu trang xuống cằm nên camera hàng xóm nhìn đc một phần mặt vì bị mũ che một ít. Lúc ra thì mặc áo chống nắng màu đen, chùm kín người, đeo balo của th bạn phòng bên, và ôm máy tính của mình đi rất bình thường, điều này cho thấy kẻ trộm rất chắc chắn là không có điều gì xảy ra trong lúc hành động, đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ trước (kẻ trộm đi dép là cũng thấy rất an tâm vì nếu có điều gì xảy ra thì còn vứt máy lại bỏ chạy, chạy thì có khi phải đi giày, đi dép dễ bị tuột).

Hình ảnh minh hoạ (Internet)

Mình nghĩ kẻ trộm đã theo rõi mình từ lâu và biết hết lịch trình ra vào để trộm đồ. Vậy tại sao không trộm vào sáng thứ 2 hay các ngày trước đó vì các ngày trước đó mình đều ở nhà và nếu ở nhà thì mình sẽ để chốt cửa vào bên trong, nếu kẻ trộm có vào nếu không thấy chốt cửa đâu tức là có người bên trong. Mình thì hay mở nhạc trong phòng nên chắc chắn người bên ngoài biết mình có máy tính, nhưng làm sao biết được th bạn phòng bên có máy để mà trộm điều này khiến mình nghĩ đến những người thân thiết và quen biết với mình và cả th bạn mình (có thể bạn cùng lớp chẳng hạn). Với lại bên cạnh phòng mình cũng có 1 anh trọ nhưng đang đi công tác 2 tháng sao không phá khóa luôn cả khóa phòng anh đấy mà lại chỉ phá khóa phòng mình và phòng th bạn bên cạnh, nó làm mình nghĩ đến những người ở gần chỗ trọ mình. Ở tầng 1 có 2 phòng thì 1 phòng cũng có máy tính tại sao không vào phòng đấy mà lại vào phòng mình vì kẻ trộm biết mây tính mình có giá trị cao hơn. Nếu có ai được vào phòng trọ mình lâu thì chắc chắn mình phải quen biết từ lâu mới cho vào.

Gần đây cụ thể là ngày 8/10/2020 phòng trọ mình hết gas mình có gọi cho nhà cung cấp gas mà bác chủ trọ hay gọi, lần này mình gọi là lần thứ 2 (lần thứ nhất hồi đầu tháng 5) thì có một anh giao gas đến. Ngay trong tối ngày hôm sau thì tự nhiên có một người lạ xuất hiện (có thể là nhân viên tiếp thị) xin dán quảng cáo gas cả phòng mình và th bạn phòng bên. Trong cái nhãn dán đấy chỉ đề số điện thoại và lưu ý khi sử dụng gas chứ không thấy địa chỉ cửa hàng. Ngay trong ngày hôm sau đấy (10/10 hay 11/10) thì lại thấy tờ quảng cáo gas vứt dưới sân chỗ để xe phòng trọ.

Mình xin được video quán net đầu ngõ và quán net dọc đường Tân Triều lúc kẻ trộm bê máy đi. Còn nhà trong ngách gần phòng trọ mình nhất thì không thể lấy đc video vì chỉ có 1 ổ cắm USB chỉ có thể cắm chuột hoặc USB với lại cam chỉ rọi thẳng xuống đường chứ không quay được hết, 1 nhà chung cư mini trong ngách có cam, có thể rọi thẳng mặt kẻ trộm thì nhất quyết không cho xem cam, 1 nhà ở đầu ngách vừa có cam ngoài ngõ, vừa có cam trong ngách có thể rọi thẳng mặt kẻ trộm thì chỉ quay đc video ở cam đầu ngách còn trong ngách thì không xem lại đc, nếu xem thì phải để ngày hôm sau thì mới xem đc ngày hôm trước đến khi xin xuất file thì cũng không cho. Tóm lại 3 nhà không lấy được video, 1 nhà thì k xuất file được và góc quay xấu, 2 nhà góc quay đẹp, 1 nhà nhất quyết không cho xem cam, 1 nhà cho xem đến khi quay lại xin lấy video thì không cho lấy.

Trên đây là toàn bộ nội dung sự việc và những đối tượng khả nghi vì có thể kẻ trộm là ng được thuê chẳng hạn.Qua đây mình cũng mong mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới đến nâng cao cảnh giác, đi tìm nơi ở có an ninh tốt để ở, tránh bị như mình. Mong các bác chia sẻ bài viết để sớm tìm ra thủ phạm.

Thư viện video mà camera đã ghi lại được:

Bấm vào đây

Mọi người hãy giúp đỡ nhau nhé!

Và nếu giả sử trường hợp trên mà không có một con camera thì thế nào nhỉ? Chắc chắn là hình ảnh lần cuối về đồ của mình cũng không được nhìn thấy nữa chứ đừng nói đến có thể biết được kẻ gian là ai.

Author: Admin
Mới vào nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *